วิเคราะห์เหตุผลที่ต้องให้ SABUY เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน

วิเคราะห์เหตุผลที่ต้องให้ SABUY เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน

วิเคราะห์เหตุผลที่ต้องให้ SABUY เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน

ย้อนกลับไปในอดีตชื่อของ “SABUY” อาจเป็นที่รู้จักในนามของตู้เติมเงินมือถือสำหรับระบบ Prepaid แต่จะมีใครรู้ว่าในอนาคตต่อไป ตู้เติมเงิน SABUY ที่เรารู้จักกันจะกลายเป็นธุรกิจที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ยิ่งไปกว่านั้นยังให้บริการที่หลากหลายครอบคลุมทุกความต้องการของผู้คนในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะการให้บริการด้านธุรกรรมการเงินที่เรียกว่าเป็นบริการที่ SABUY ที่ความเชี่ยวชาญเป็นพื้นฐาน

ความสบายที่ว่า คือสามารถใช้ทุกบริการได้ที่จุดเดียวจบ ยกตัวอย่างเช่น ตู้กดสินค้าอัตโนมัติ (Vending Machine) ที่นอกจากจะสามารถซื้อสินค้าได้ทุกที่ทุกเวลาแล้ว ยังสามารถชำระเงินผ่าน QR Code ได้ ยิ่งสะดวกมากขึ้นไปอีกกับบริการ โอน ถอน เติมผ่านตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ หรือสามารถใช้บริการผ่านร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven ได้เต็มรูปแบบ ทั้งฝาก ถอน โอน เติม จ่าย

และถ้าคิดว่าจะต้องไปใช้บริการที่ร้านสะดวกซื้อหรือที่ตู้กดสินค้าอัตโนมัติเพียงเท่านั้น คงไม่ใช่ เพื่อให้สามารถใช้บริการได้สะดวกสบายแบบขั้นสุด สามารถใช้บริการทางการเงินได้ทุกร้านที่เป็นพันธมิตรของ SABUY อย่างจุดรับส่งพัสดุ (Drop-Off) อย่างร้าน ShipSmile ยิ่งไปกว่านั้นจุดให้บริการเหล่านี้ยังสามารถชำระเพื่อซื้อบริการอย่างประกันได้อีกด้วย เรียกว่าไม่ต้องไปไหนไกลก็สามารถเข้าถึงบริการได้ง่ายดาย

7 ความสะดวกที่จะช่วยให้ทุกคน SABUY

และเพื่อให้เห็นภาพความสะดวกสบายได้อย่างชัดเจน สามารถแบ่งความสะดวกออกได้เป็น 7 บริการที่เน้นความสะดวก ไม่ว่าจะเป็น

สะดวกซื้อ เป็นความสะดวกที่ให้บริการผ่าน Retail Platform ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ ตู้จำหน่ายน้ำมันอัตโนมัติ และร้านสะดวกซื้อของพันธมิตรในเครือ SABUY ecosystem

สะดวกส่ง เป็นบริการที่เรียกได้ว่าได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในยุคที่การซื้อสินค้าออนไลน์มีอัตราการเติบโตอย่างมาก ผ่านบริการรับส่งพัสดุ (Drop-off Stores) และถือเป็นอีกหนึ่งจุดแข็งทางธุรกิจของ SABUY และพันธมิตร โดยเฉพาะพันธมิตรยักษ์ใหญ่ด้านการขนส่งอย่าง ไปรษณีย์ไทย, Kerry Express เป็นต้น

สะดวกซัก บริการล่าสุดที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของใครหลายคน ผ่านร้านแฟรนไชส์ที่ให้บริการซักอบในแบรนด์ LaundryBar ผู้นำในธุรกิจสะดวกซักในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีมาตรฐานระดับโลก ด้วยจำนวนสาขากว่า 600 แห่งทั่วโลก และร้านซักอบ Sabuy Wash ครอบคลุมทั่วประเทศ พร้อมบริการด้วยคุณภาพและเทคโนโลยีที่ทันสมัย 

สะดวกใช้ บริการด้านระบบ Solution ต่างๆ ที่จะเข้ามาแก้ไขปัญหาหรือสร้างความได้เปรียบให้กับทุกธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจ SME หรือธุรกิจขนาดใหญ่ ผ่าน Platform ที่หลากหลาย อาทิ ระบบ POS, ระบบ Food Court เป็นต้น โดยเฉพาะโปรแกรมทางด้าน Human Resource Management ที่จะช่วยแก้ปัญหาด้านบุคลากรในองค์กร

สะดวกจ่าย ผ่านช่องทางหรือระบบปฏิบัติการที่รองรับการจ่ายเงินทุกรูปแบบทุกประเภท รวมถึง SABUY ยังเตรียมพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อรองรับการใช้เงินสกุลดิจิทัลในอนาคต

สะดวกโอน หนึ่งในบริการด้าน Payment ผ่านการให้บริการฝาก ถอน โอน ครอบคลุมทุกสถาบันการเงินในรูปแบบ Banking Agent ทั้งในรูปแบบปกติและรูปแบบดิจิทัล ด้วยจุดรับบริการทั้งที่เป็นตู้เติมเงินเดิม และจุดให้บริการต่างๆ ของร้านค้าพันธมิตรใน ecosystem ช่วยให้เข้าถึงพื้นที่ระดับชุมชน และรองรับธุรกรรมการเงินทั้งในประเทศและต่างประเทศ

สะดวกชำระ บริการที่เรียกได้ว่าเป็นหัวใจหลักของธุรกิจ SABUY มาตั้งแต่ต้น สามารถรองรับการชำระบิลสาธารณูปโภค สินค้าและบริการต่างๆ รวมถึงเป็นช่องทางการเติมเงินและรับชำระผ่านทาง e-Wallets ที่หลากหลาย ทั้งบริการผ่านตู้เติมเงินของ SABUY และจุดให้บริการของพันธมิตรภายในเครือ SABUY

7 SMART บริการผ่านเทคโนโลยีครอบคลุมทุกพื้นที่

อย่างที่รู้กันว่าจะสะดวกได้ก็ต้องมีเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้อง แล้วเมื่อพูดถึงเทคโนโลยีก็ต้องนึกถึง SABUY ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ ที่ถือเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยให้สามารถส่งมอบบริการที่สะดวกสบายได้ครอบคลุมทุกพื้นที่และเข้าไปใกล้ชิดกับผู้ใช้งานได้มากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ช่วงนี้อยากได้เงินก้อนก็สามารถกู้เงินได้ผ่านการตรวจสอบพฤติกรรมการชำระเงิน หรือ ยืนยันตัวตนผ่านบัตรพนักงาน

ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้นอกจากจะช่วยให้ SABUY เข้าถึงความต้องการของผู้บริโภคแล้ว ยังช่วยให้พันธมิตรต่างๆ ในเครือ SABUY สามารถส่งมอบบริการต่างๆ ที่โดนใจอีกด้วย และถือเป็นกลยุทธ์ 7 SMART ซึ่งประกอบไปด้วย

SMART Factory โดย SABUY มองว่า เป็นกลุ่มที่มีการใช้บริการต่างๆ ทางด้านธุรกรรมการเงิน และยังเป็นกลุ่มที่มีความต้องการบริการต่างๆ ด้านการเงิน SABUY จึงได้เตรียมเทคโนโลยีที่รองรับผู้บริโภคในกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อให้ผูบริโภคในกลุ่มนี้มีความสะดวกสบายในด้านบริการทางการเงิน จึงเตรียมเชื่อมโยงระบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบสวัสดิการ การใช้จ่าย ชำระเงิน รวมถึงระบบการบริหารงานต่างๆ เข้าด้วยกันผ่านเทคโนโลยีของ SABUY รองรับระบบบริการสินเชื่อในอนาคต

SMART Office กลุ่มคนทำงานออฟฟิศเป็นอีกกลุ่มที่มีความต้องการบริการต่างๆ ที่สะดวกสบาย นั่นทำให้ SABUY พัฒนาเทคโนโลยีสำหรับสำนักงานและพนักงาน อาทิ เครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ ตู้กดน้ำอัตโนมัติ ระบบศูนย์อาหาร รวมไปถึงรองรับระบบสวัสดิการแก่พนักงาน และเชื่อมโยงการปฏิบัติการระหว่างผู้ประกอบการและพนักงานเข้าไว้ด้วยกัน ช่วยให้เกิดความสะดวกสบายแค่ปลายนิ้วสัมผัส

SMART School นอกจากกลุ่มคนทำงานแล้ว กลุ่มนักเรียนนักศึกษาก็เป็นอีกกลุ่มที่มีความต้องการบริการที่สะดวกสบาย โดยเฉพาะเทคโนโลยีที่ช่วยให้บริการต่างๆ ในโรงเรียนและมหาวิทยาลัยสะดวกสบาย อย่างการเชื่อมระบบศูนย์อาหารและระบบการชำระเงินแบบ Cashless Society เข้ากับระบบทะเบียนรายชื่อนักเรียนนักศึกษา รวมไปถึงการจำหน่ายอุปกรณ์การศึกษาผ่านตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ และระบบที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการเรียนการสอนรูปแบบออนไลน์

SMART Canteen อาหารเป็นเรื่องสำคัญของกลุ่มคนทำงานและกลุ่มนักเรียนนักศึกษา และเพื่อให้การทานอาหารกลายเป็นเรื่องสะดวกสบาย จึงมีการขยายและพัฒนาระบบศูนย์อาหารไปสู่ระบบปฏิบัติการที่รองรับโรงอาหารหรือศูนย์อาหารขนาดเล็ก ทั้งในโรงงานและโรงเรียน โดยเชื่อมต่อไปยังระบบอื่นๆ เพื่อให้เกิดการการทำงานร่วมกันของเทคโนโลยี เช่น ระบบการชำระเงิน การรับส่งพัสดุ เป็นต้น

SMART Parking อีกหนึ่งปัญหาสำหรับคนที่มีรถยนต์มักจะประสบอยู่บ่อยๆ คือการหาที่จอดรถ ซึ่งเทคโนโลยีที่ SABUY พัฒนาขึ้นมาจะช่วยให้ปัญหาการหาที่จอดรถลดลง ด้วยการจับมือกับพันธมิตรที่ให้บริการที่จอดรถ ร่วมกับเทคโนโลยีที่เชื่อมต่อกับระบบการชำระเงิน ช่วยให้สามารถค้นหาที่จอดรถ รวมไปถึงสามารถชำระค่าจอดรถผ่านมือถือหรือช่องทางอื่นๆ ที่ผู้บริโภคสะดวกสบาย

SMART Home เมื่อที่ทำงาน สถานศึกษาและการหาที่จอดรถเป็นเรื่องง่ายสะดวกสบาย บ้านที่เรียกได้ว่าเป็นพื้นที่สำคัญก็ต้องมีความสะดวกสบายมากขึ้นด้วย โดย SABUY ได้เตรียทมพัฒนาระบบหรือ Platform ต่างๆ ซึ่งเป้นความร่วมมือกับพันธมิตรภายในกลุ่ม SABUY ให้บริการผ่านการเชื่อมโยงกับอุปกรณ์ IOT ไม่ว่าจะเป็นระบบการชำระเงิน การทำธุรกรรมทางการเงิน การรับส่งพัสดุ หรือการจองคิวนัดหมาย เป็นต้น

SMART Locker อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่จะช่วยให้บริการของ SABUY สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น กับระบบ Locker อัตโนมัติที่ช่วยให้ Locker กลายเป็นจุดบริการธุรกรรมการเงิน และยังกลายเป็นจุดให้บริการรับส่งสินค้าแบบ Self-Service และระบบรับส่งพัสดุแบบ Drop-off รองรับพฤติกรรมความสะดวกการซื้อขายออนไลน์ ที่เป้นมากกว่าแค่ Loacker ที่เก็บของเท่านั้น

จะเห็นได้ว่าทั้ง 7 สะดวกและ 7 Smart ของ SABUY มีการเชื่อมโยงเข้าหากันผูกรวมกันไว้ เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดขึ้นลองคิดดูว่า ถ้าวันนึงจะต้องออกไปโอนเงินให้ลูกค้า แต่ดันเป็นวันเสาร์แบงค์ปิด ห้างที่ใกล้สุดต้องต่อรถไฟฟ้าถึง 2 สาย แต่แถวบ้านมีร้าน ShipSmile ก็สามารถทำงานโอนเงินไปยังลูกค้าได้ แถมไม่กลัวเรื่องความผิดพลาดในการโอน แวะส่งสินค้าให้ลูกค้าก็ยังได้ พอเหนื่อยอยากซื้อน้ำกินก็ใช้มือถือสแกนจ่ายที่ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ

เรียกว่า SABUY เป็นผู้ให้บริการที่ครบวงจรสามารถจบทุกความต้องการได้เลยในที่เดียว